::

Thứ 3, 12/07/2022 | 17:12

Đồng Nai: Huỷ thu hồi đất 16 dự án khu dân cư

Đồng Nai: Huỷ thu hồi đất 16 dự án khu dân cư

(DoiSongThuongHieu) - Trong số 16 dự án vừa bị UBND huyện Nhơn Trạch hủy quyết định thu hồi đất có nhiều dự án quy mô lớn như khu dân cư Long Tân 1 diện tích 95ha, khu dân cư thương mại kết hợp với thương mại dịch vụ cấp vùng diện tích 88ha.

UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh mục sử dụng đất. Đáng chú ý, có 16 dự án khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật tại xã Long Tân bị hủy quyết định thu hồi đất.

Nguyên nhân là do quá 3 năm chủ đầu tư không tiến hành triển khai thu hồi đất và thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. Các dự án bị hủy thu hồi đất đa số là khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật.

Đồng Nai: Huỷ thu hồi đất 16 dự án khu dân cư

Hủy thu hồi đất của 16 dự án tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Trong số này có một số dự án có diện tích đất lớn bị hủy là khu dân cư Long Tân 1 có diện tích 95ha; khu dân cư thương mại kết hợp với thương mại dịch vụ cấp vùng 88ha do Công ty CP Lắp máy điện nước và xây dựng làm chủ đầu tư;

Khu dân cư Long Tân 46ha chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Khang Việt Hưng; khu dân cư 34ha có chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Sao Mai; khu dân cư đô thị The Lake 35ha chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư thương mại xuất nhập khẩu 3L Sài Gòn; khu dân cư 29ha do Công ty CP Khu công nghiệp miền Nam thực hiện…

Hồi tháng 5/2022, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ra quyết định hủy bỏ thu hồi đất đối với dự án Khu dân cư Vĩnh Thanh có diện tích gần 120ha do Công ty CP Đầu tư Phát triển Sông Đà làm chủ đầu tư.

Dự án này được quy hoạch từ năm 2008 và đến cuối năm 2010, UBND tỉnh có thông báo thu hồi đất để triển khai thực hiện đầu tư khu dân cư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, dự án kéo dài, không tiến hành theo đúng tiến độ đã quy định, do đó UBND tỉnh đã quyết định không tiếp tục gia hạn thêm thời gian cho chủ đầu tư để triển khai dự án.

Theo quy định đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất…

Trước đó, HĐND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định hủy bỏ 12 dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành, do quá thời hạn 3 năm chưa triển khai.

Một số dự án khu dân cư có diện tích đất lớn bị hủy bỏ là: khu đô thị dịch vụ cao cấp hơn 50ha ở xã Tam An, khu dân cư An Thuận mở rộng giai đoạn 2, 3 thuộc xã Long An có diện tích gần 100ha, khu dân cư Cầu Xéo ở thị trấn Long Thành gần 30ha.

Hoàng Tư/TCDN

https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/dong-nai-huy-thu-hoi-dat-16-du-an-khu-dan-cu-d31158.html

Tin mới nhất
0.26077 sec| 538.563 kb