::

Thứ 4, 27/04/2022 | 07:11

Dưới áp lực của cổ đông, Twitter bắt đầu đàm phán thỏa thuận với Elon Musk

Dưới áp lực của cổ đông, Twitter bắt đầu đàm phán thỏa thuận với Elon Musk

(DoiSongThuongHieu) - Hôm nay, Elon Musk đã nhận được sự đồng ý từ Twitter để mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD. Trước đó, các cổ đông của Twitter đã có cuộc họp bất thường để thảo luận về vấn đề bán công ty và đưa ra được kết quả thống nhất về việc mua bán.

Vào ngày 24/4/2022, Twitter Inc (TWTR.N) đã bắt đầu thực hiện đàm phán với Elon Musk sau khi nhiều cổ đông của công ty tỏ ra hứng thú với bản chi tiết tài chính và lời đề nghị mua lại Twitter với giá 43 tỷ đô la của ông chủ Tesla.

Các nguồn tin cho biết, quyết định hợp tác của công ty với Musk không đồng nghĩa với việc Twitter sẽ chấp nhận giá thầu 54,20 USD (khoảng 1,3 triệu đồng) cho mỗi cổ phiếu.

Musk, giám đốc điều hành của tập đoàn xe điện khổng lồ Tesla Inc (TSLA.O), đã họp với các cổ đông Twitter để tìm kiếm sự ủng hộ cho giá thầu đã đề xuất. Ông cho rằng Twitter cần được đặt ở vị thế riêng để phát triển và trở thành một nền tảng dành cho quyền tự do ngôn luận.

Vào hôm 21/4, nhiều cổ đông Twitter đã liên hệ với công ty sau khi Musk vạch ra một kế hoạch tài chính chi tiết cho giá thầu của mình và đề xuất các cổ đông nên xem xét thỏa thuận này trước khi nó mất hiệu lực. 

Việc Musk khẳng định rằng giá thầu cho Twitter là "tốt nhất trên thị trường " đã trở thành một trở ngại trong các cuộc đàm phán thỏa thuận. Tuy nhiên, hội đồng quản trị của Twitter đã quyết định đàm phán với Musk để có thêm về khả năng thành công hoàn của thỏa thuận và tìm kiếm các điều khoản tốt hơn.

Theo các nguồn tin, Twitter vẫn chưa quyết định liệu họ có nên khảo sát thị trường để gây áp lực buộc Musk phải tăng giá thầu hay không. Đồng thời, những người có liên quan cũng từ chối tiết lộ vì các cuộc thảo luận là bí mật.

Việc Twitter muốn tìm hiểu về các cuộc điều tra của các cơ quan quản lý đối với Musk, bao gồm cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), có thể gây rủi ro cho việc thỏa thuận được hoàn thành. Ngoài ra Twitter cũng đang xem xét liệu có các cơ quan quản lý nào có phản đối việc Musk sở hữu công ty hay không. Nếu Twitter xác nhận rằng việc bán cho Musk sẽ gặp rủi ro, công ty có thể yêu cầu một khoản phí tan rã khá lớn.

Các luật sư chứng khoán cho biết việc Musk giải quyết các cáo buộc lừa dối nhà đầu tư bốn năm trước bằng cách đề xuất có thể đảm bảo tài trợ để đưa Tesla trở thành tư nhân, có thể đã vi phạm các quy tắc tiết lộ của SEC khi anh ta tích lũy cổ phần trong Twitter vào đầu năm nay.

Công ty truyền thông đã thực hiện chiến thuật phòng phủ để ngăn không cho Musk tăng cổ phần của mình từ hơn 9% lên trên 15% mà không có sự thương lượng với hội đồng quản trị. Đáp lại, Musk đe dọa đưa ra một đề nghị tế nhị mà ông có thể sử dụng để đăng ký sự ủng hộ của cổ đông Twitter cho giá thầu của mình.

Dưới áp lực của cổ đông, Twitter bắt đầu đàm phán thỏa thuận với Elon Musk
 

Theo nhiều nguồn tin, hội đồng quản trị của Twitter đang lo ngại nếu không tìm cách thương lượng một thỏa thuận với Musk, nhiều cổ đong có thể sẽ ủng hộ Musk trong đề nghị chào mua này.

Mặc dù chiến thuật phòng thủ sẽ ngăn cản các cổ đông của Twitter bán đi cổ phiếu của họ, nhưng công ty lo ngại rằng sức đàm phán của họ sẽ yếu đi đáng kể nếu nó đi ngược lại ý muốn của nhiều nhà đầu tư.

Các nguồn tin cho biết kỳ vọng về giá giữa các cổ đông Twitter đối với thương vụ này khác nhau phần lớn dựa trên chiến lược đầu tư của họ.

Mặt khác, các cổ đông lâu năm nắm giữ phần lớn cổ phiếu Twitter,  lại có kỳ vọng giá cao hơn  ở mức 60 USD / cổ phiếu. Họ cũng có xu hướng cho Parag Agrawal, người đã trở thành giám đốc điều hành của Twitter vào tháng 11, nhiều thời gian hơn để nâng cao giá trị cổ phiếu của công ty.

Vào hôm 14/4, Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal (một cổ đông Twitter), đã tweet "Tôi không tin rằng lời đề nghị của Elon Musk (54,20 USD / cổ phiếu) gần với giá trị nội tại của Twitter dựa trên triển vọng tăng trưởng".

Các nhà đầu tư ngắn hạn như quỹ đầu cơ muốn Twitter chấp nhận lời đề nghị của Musk hoặc chỉ yêu cầu một mức tăng nhỏ. Bởi lẽ một số người lo lắng rằng sự sụt giảm gần đây về giá trị của cổ phiếu công nghệ trong bối cảnh lạm phát và suy thoái kinh tế sẽ khiến Twitter bị thua lỗ

Thu Hà/shtt

https://sohuutritue.net.vn/duoi-ap-luc-cua-co-dong-twitter-bat-dau-dam-phan-thoa-thuan-voi-elon-musk-d138791.html

Tin mới nhất
0.27605 sec| 544.594 kb