::

Thứ 7, 19/11/2022 | 07:34

Bộ Công Thương: Xử nghiêm doanh nghiệp ngừng, không bán xăng dầu

Bộ Công Thương: Xử nghiêm doanh nghiệp ngừng, không bán xăng dầu

(DoiSongThuongHieu) - Bộ Công Thương tiếp tục có công điện yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp ngừng, không bán xăng dầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký công điện 7322 gửi Tổng cục Quảng lý thị trường và các Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về việc giám sát thực hiện cam kết, nghiêm túc xử lý hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; nhằm đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi của người .

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường và cụ Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tiếp tục yêu cầu các thương nhân đầu mối; công ty con, chi nhánh của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối hoạt động trên địa bàn có trách nhiệm thực hiện đúng nội dung biên bản cam kết đã ký về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Quy định ký cam kết này thực hiện theo nội dung chỉ đạo tại công điện số 7196/CĐ-BCT ngày 12.11.2022 của Bộ Công Thương về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm và ký biên bản cam kết với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương: Xử nghiêm doanh nghiệp ngừng, không bán xăng dầu

Ảnh minh họa.

Lực lượng quản lý thị trường rà soát, kiểm tra việc cung cấp, bán xăng dầu của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với việc ngừng, không cung cấp xăng dầu.

Các đơn vị nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; phối hợp chặt chẽ với các sở Công Thương và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả mọi loại hình.

Thủ trưởng cơ quan quản lý thị trường chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo, tổ chức công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu đối với các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu.

Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn quản lý hoặc không hoàn thành yêu cầu nhiệm vụ, Bộ Công Thương sẽ tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với thủ trưởng cơ quan quản lý thị trường theo quy định.

Liên quan đến cung ứng xăng dầu, Bộ Công Thương cũng đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét 5 doanh nghiệp đầu mối ở khu vực phía Nam bị thanh tra Bộ Công Thương xử phạt hành chính và phạt bổ sung tước giấy phép tạm thời một tháng hồi tháng 8 vừa qua, được tiếp tục nhập xăng dầu, đảm bảo không thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Các doanh nghiệp này, gồm: Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM, Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Xăng dầu Tín Nghĩa, Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương, Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu.

Được biết, từ 6/9, 5 doanh nghiệp này được Bộ Công Thương tạm dừng áp dụng hình thức phạt bổ sung tước giấy phép, nhưng họ vẫn chưa được hải quan cho phép tiếp tục hoạt động kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu.

Vì vậy, để đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường, Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xem xét để các thương nhân đầu mối trên được tiếp tục kinh doanh, phục vụ sản xuất và người dân trong mọi tình huống, đảm bảo hệ thống kinh doanh xăng dầu hoạt động ổn định.

Gia Linh/TCDN

https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/bo-cong-thuong-xu-nghiem-doanh-nghiep-ngung-khong-ban-xang-dau-d34503.html

Tin mới nhất
0.42975 sec| 531.031 kb