::

Thứ 4, 10/08/2022 | 08:18

Mỹ sẽ áp thuế mạnh với gỗ dán của Việt Nam nếu dùng nguyên liệu từ Trung Quốc

Mỹ sẽ áp thuế mạnh với gỗ dán của Việt Nam nếu dùng nguyên liệu từ Trung Quốc

(DoiSongThuongHieu) - Theo Bộ Thương mại Mỹ, sản phẩm gỗ dán của Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp thuế chống bán phá giá và phòng vệ thương mại, với tổng mức thuế có thể lên tới 378,36%, tương tự mức thuế mà Mỹ đã áp cho Trung Quốc.

Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết luận sơ bộ của vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. Gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng là sản phẩm được làm từ các lớp gỗ ván bóc gắn với nhau bằng keo, sau đó được phủ một hoặc hai lớp ván gỗ cứng ở bề mặt.

Hiện, Mỹ đang áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp với sản phẩm này của Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá là 183,36% và thuế chống trợ cấp từ 22,98% đến 194,9%.

Mỹ sẽ áp thuế mạnh với gỗ dán của Việt Nam nếu dùng nguyên liệu từ Trung Quốc

Các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam hợp tác với DOC để chứng minh hoạt động sản xuất, xuất khẩu gỗ dán cứng không nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại. Ảnh minh họa.

Kết luận sơ bộ của DOC cho rằng gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc. Gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc sản xuất tại Việt Nam hoặc tại các nước khác sẽ không bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Căn cứ kết luận sơ bộ này, DOC sẽ đề nghị Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) tiếp tục dừng thanh khoản và yêu cầu nhà nhập khẩu nộp tiền đặt cọc bằng mức thuế chống lẩn tránh tạm tính đối với các lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ kể từ ngày 17/6/2020 (ngày thông báo khởi xướng điều tra) đối với các trường hợp là đối tượng bị áp dụng biện pháp.

DOC cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam cũng như các nhà nhập khẩu Mỹ tham gia cơ chế tự xác nhận để được loại trừ khỏi biện pháp lẩn tránh. Cơ chế tự xác nhận này sẽ không áp dụng đối với các doanh nghiệp mà DOC đánh giá là không cung cấp thông tin hoặc hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của DOC trong quá trình điều tra. Theo tính toán, số lượng các doanh nghiệp được tham gia tự chứng nhận chiếm khoảng 80% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn điều tra.

Các bên liên quan có quyền nộp bình luận bằng văn bản đối với kết luận sơ bộ của DOC (thời hạn sẽ được thông báo sau) và văn bản đề nghị tổ chức phiên điều trần đối với các nội dung bình luận phải được nộp lên DOC trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo kết luận sơ bộ (ngày 25/7/2022). DOC cũng dự kiến tiến hành thẩm tra để xác minh thông tin trước khi ban hành kết luận cuối cùng.

Theo thông nhất, DOC gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc này đến ngày 17/10/2022.

Theo thống kê của hải quan Mỹ, kim ngạch xuất khẩu gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng của Việt Nam sang Mỹ liên tục tăng trong vòng 4 năm 2018 - 2021 từ 112,3 triệu USD năm 2018 lên 356,7 triệu USD năm 2021, với mức tăng trung bình lên tới 52% mỗi năm, đặc biệt năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam đã tăng gấp đôi năm 2018, vượt mốc 200 triệu USD, đạt 226,4 triệu USD.

So với năm trước khi khởi xướng điều tra (2019), kim ngạch xuất khẩu gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng của Việt Nam sang Mỹ năm 2021 đã tăng 57,6%.

Bích Thảo/TCDN

https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/my-se-ap-thue-manh-voi-go-dan-cua-viet-nam-neu-dung-nguyen-lieu-tu-trung-quoc-d31764.html

Tin mới nhất
0.29641 sec| 530.359 kb