::

Thứ 5, 24/11/2022 | 15:16

Thanh Hóa: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định lĩnh án 3 năm tù

Thanh Hóa: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định lĩnh án 3 năm tù

(DoiSongThuongHieu) - Nâng mức giá bồi thường giải phóng mặt bằng, gây thất thoát cho nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) lĩnh án 3 năm tù giam.

TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án sơ thẩm đối với cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định cùng hai thuộc cấp trong vụ án "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất", gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xét nhân thân của các , căn cứ các hồ sơ tài liệu, chứng cứ, kết quả phần tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lưu Vũ Lâm (SN 1960, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định) 3 năm tù; Hoàng Văn Phúc (cựu Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định) 3 năm tù và bị cáo Hà Duyên Lục (cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định) 3 năm tù cho hưởng án treo cùng về tội ""Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Thanh Hóa: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định lĩnh án 3 năm tù

Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định, Thanh Hóa lĩnh án 3 năm tù giam.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2017-2018, Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định thực hiện Dự án Công viên Quảng trường trung tâm huyện có diện tích 84.000m2 và Dự án hạ tầng khu dân cư số 1 (thị trấn Quán Lào) có diện tích hơn 78.000m2.

Sau khi lập hồ sơ, địa phương thực hiện đền bù, hỗ trợ theo quy định cho hàng trăm hộ dân có đất thu hồi nhưng người dân không đồng tình để bàn giao đất.

Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định đã có văn bản xin ý kiến của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Hội đồng nhân dân huyện về việc tăng thêm mức hỗ trợ về việc làm, chuyển đổi nghề cho người dân thêm 1,5 lần so với giá quy định.

Tuy nhiên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng nhân dân huyện đã có văn bản không đồng ý việc tăng thêm 1,5 lần mức hỗ trợ theo đề nghị của Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định.

Với vai trò Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định, bị cáo Lưu Vũ Lâm đã chỉ đạo các bị cáo Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục và một số phòng, ban liên quan lập hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần cho người dân, tổng số tiền tăng thêm là hơn 8,8 tỷ đồng và đã chi trả cho người dân.

Đối với Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục, cựu chủ tịch và phó chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án trên, nhận thức được việc nâng "khống" giá đền bù lên 1,5 lần là trái quy định nhưng vẫn thực hiện ký các tờ trình, thực hiện việc thẩm định phương án đền bù trái quy định 2 dự án trên. Hành vi của 2 cựu lãnh đạo huyện Yên Định được xác định là đồng phạm có vai trò thứ 2 và thứ 3 trong vụ án.

Cũng theo cáo trạng, hiện các bị cáo và những người có liên quan đã nộp hơn 8,8 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã quyết định kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đối với Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục.

Bích Thảo/TCDN

https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/thanh-hoa-cuu-chu-tich-ubnd-huyen-yen-dinh-linh-an-3-nam-tu-d34628.html

Tin mới nhất
0.43084 sec| 528.453 kb