::

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:02

Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu, Sở Y tế Quảng Ngãi bị đề nghị điều tra

Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu, Sở Y tế Quảng Ngãi bị đề nghị điều tra

(DoiSongThuongHieu) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn yêu cầu chuyển hồ sơ việc đấu thầu thuốc, thiết bị y tế có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại địa phương này sang cơ quan Cảnh sát để điều tra, làm rõ.

Ngày 26/5, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã ký kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Quảng Ngãi trong thời gian từ năm 2014 đến tháng 9/2019.

Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu, Sở Y tế Quảng Ngãi bị đề nghị điều tra

Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu tại Sở Y tế Quảng Ngãi.

Theo đó, kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế của tỉnh.

Giai đoạn 2014-2015, Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức đấu thầu thầu thuốc, trong đó 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực. Từ đó, giá trúng thầu vượt giá Cục Quản lý dược gần 95 triệu đồng.

Trong quá trình chấm thầu, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của hai sản phẩm dự thầu có sự tương đồng của 2 sản phẩm thuốc với nhau và cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 dự thầu có hoạt chất Calci lactat pentahydrat 500 không đáp ứng hàm lượng so với hồ sơ mời thầu là không bảo đảm (mặt hàng A.T Calmax 500 này đã trúng thầu vào năm 2016).

Tổ chấm thầu hoàn toàn có khả năng biết được nội dung này nhưng Sở không yêu cầu 2 nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu đối với 2 sản phẩm này. Hệ lụy là gây ra chênh lệch thực tế số thuốc đã cung ứng trị giá hơn 2,3 tỷ đồng. Đây là khoản thất thoát của quỹ bảo hiểm y tế.

Tiếp sau đó, Công ty CP Dược phẩm An Thiên lại có văn bản đề nghị Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha rút thầu đối với sản phẩm A.T Calmax (giá thấp hơn), từ đó Công ty Codupha cũng có công văn rút hồ sơ dự thầu mặt hàng A.T Calmax sau thời điểm mở thầu. Việc rút hồ sơ dự thầu sau thời điểm mở thầu có dấu hiệu của việc thông thầu theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 89 Luật đấu thầu 2014 “Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu”, có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này thu hồi số tiền hơn 94,9 triệu đồng của 6 mặt hàng thuốc có giá mua vượt giá kê khai nộp vào ngân sách Nhà nước. Sở Y tế và các cá nhân có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra.

Trước những vi phạm được Thanh tra tỉnh chỉ ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có công văn đề nghị cảnh sát vào cuộc điều tra việc đấu thầu thuốc, thiết bị y tế tại địa phương này.

Hoàng Tư/TCDN

https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/phat-hien-nhieu-sai-pham-trong-dau-thau-so-y-te-quang-ngai-bi-de-nghi-dieu-tra-d30074.html

Tin mới nhất
0.21605 sec| 531.047 kb