::

Thứ 3, 28/06/2022 | 08:34

Rà soát toàn bộ dự án khu du lịch Sông Lô của Công ty Hoàn Cầu tại TP Nha Trang

Rà soát toàn bộ dự án khu du lịch Sông Lô của Công ty Hoàn Cầu tại TP Nha Trang

(DoiSongThuongHieu) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tập trung báo cáo cụ thể về các nội dung thực hiện Dự án khu du lịch Sông Lô trước đây có phù hợp với các quy định hay không, hướng khắc phục, xử lý…

Theo thông tin từ Thanh tra tỉnh Khánh Hoà, cơ quan này vừa có văn bản gửi Sở TNMT, Xây Dựng, KHĐT, UBND TP Nha Trang về việc rà soát và toàn bộ hồ sơ thực hiện dự án Khu Du lịch và Sông Lô (Khu du lịch Sông Lô).

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh đề nghị các Sở ngành có liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ thực hiện Dự án trước đây để xem xét kiến nghị của ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng lưu ý cần tập trung báo cáo cụ thể về các nội dung thực hiện Dự án trước đây có phù hợp với các quy định hay không, hướng khắc phục, xử lý (nếu có)....

Liên quan đến dự án này, Thanh tra Chính phủ mới đây cũng đã có kết quả kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến Dự án Khu du lịch Sông Lô tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Rà soát toàn bộ dự án khu du lịch Sông Lô của Công ty Hoàn Cầu tại TP Nha Trang

Khu vực sân golf tại Dự án Khu du lịch Sông Lô. Ảnh: Báo Đầu tư.

Trước đó, vào tháng 6/2020, Phó trưởng Ban Dân nguyện, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ dẫn phản ánh của người dân cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong việc thu hồi đất liên quan đến dự án của Công ty Hoàn Cầu.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng, từ năm 2004 đến năm 2010, Công ty Hoàn Cầu đã lấn biển với diện tích 11,6 ha. Lần 1 vào thời điểm làm đường Nguyễn Tất Thành năm 2004. Lần 2 vào năm 2008, đã bị xử phạt vi phạm hành chính vào năm 2004. Về việc tỉnh Khánh Hòa hợp thức hóa cho Công ty Hoàn Cầu lấn biển, Thanh tra Chính phủ cho biết cần phải được xem xét, rà soát kỹ nội dung này.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Khánh Hòa hợp thức hóa thành đất dự án và cho Công ty Hoàn Cầu thuê 40.305,6 m2 đất và Công ty Vịnh Kim Cương thuê 26.890,5 m2 đất, thu tiền thuê đất thay cho việc thuê mặt biển; còn lại 48.873,9 m2 đất lấn biển thuộc phân khu công viên và sân tập golf, Công ty Hoàn Cầu sử dụng từ năm 2010 đến nay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng mục đích sử dụng.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, có một số nội dung đã được Thanh tra Chính phủ thống nhất với UBND tỉnh Khánh Hòa, hoặc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Đơn cử như việc giao đất tái định cư cho 23 trường hợp là cán bộ không đủ tiêu chuẩn cấp đất tái định cư, Thanh tra Chính phủ đã kết luận sai phạm và 2 lần kiến nghị vào năm 2005, 2006, nhưng đến nay chưa hoàn thành việc xử lý.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, đối với việc xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị khác liên quan đến công tác quản lý nhà nước về đất đai và việc sử dụng đất của Công ty Hoàn Cầu, việc Công ty Hoàn Cầu sang nhượng với các hộ dân đất rừng phòng hộ khu vực xung quanh dự án… thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Rà soát toàn bộ dự án khu du lịch Sông Lô của Công ty Hoàn Cầu tại TP Nha Trang

Khiếu kiện kéo dài liên quan đến thu hồi đất tại dự án Khu du lịch Sông Lô.

Thanh tra Chính phủ kết luận, từ năm 2013 - 2015, tỉnh Khánh Hòa ban hành nhiều quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 44 ha đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở.

Trong đó, 38 ha đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 1.854 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở cho nhà đầu tư.

“Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở không có trong quy định của Luật Đất đai, nội dung phản ánh của công dân là có cơ sở” - Thanh tra Chính phủ kết luận.

Mặc dù qua kiểm tra Bản đồ cắm mốc ranh giới sử dụng đất theo Quyết định 252/QĐ-TTg tháng 3.2001, cho thấy mốc giới và ranh giới điều thống nhất, nhưng việc làm trên dẫn đến mâu thuẫn, giữa các mốc thời gian xác lập biên bản và căn cứ lập biên bản, là nguyên nhân gây hoài nghi, bức xúc cho người dân.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan.

Nam Phong/SHTT

https://sohuutritue.net.vn/ra-soat-toan-bo-du-an-khu-du-lich-song-lo-cua-cong-ty-hoan-cau-tai-tp-nha-trang-d144954.html

Tin mới nhất
0.23667 sec| 535.789 kb