::

Thứ 6, 10/06/2022 | 08:44

Không có chuyện 'khai tử' môn Lịch sử khỏi chương trình giáo dục phổ thông

Không có chuyện

(DoiSongThuongHieu) - Đó là lời khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại diễn đàn Quốc hội chiều 9/6 liên quan đến các chủ trương của Đảng và Nhà nước về chương trình giáo dục phổ thông.

Theo đó, trong bài phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, về chương trình giáo dục phổ thông, trong đó có môn Lịch Sử, Nghị quyết số 29/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương ngày 14/11/2013 đã nêu rõ, phải bảo đảm cho học sinh có trình độ trung học cơ sở có tri thức phổ thông nền tảng, đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau trung học cơ sở; trung học phổ thông phải tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 88 của Quốc hội, Quyết định số 404 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định rất rõ là giáo dục phổ thông 12 năm gồm hai giai đoạn: Giai đoạn giáo dục cơ bản (gồm cấp tiểu học 5 năm và cấp trung học cơ sở 4 năm) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (cấp trung học phổ thông 3 năm).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cũng khẳng định, giáo dục cơ bản là bảo đảm cho học sinh tri thức phổ thông nền tảng, trong đó môn Lịch sử là môn bắt buộc còn giáo dục định hướng nghề nghiệp nhằm bảo đảm học sinh tiếp cận nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng.

Theo Thông tư số 32/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Chương trình giáo dục phổ thông, trong giai đoạn giáo dục cơ bản, môn Lịch sử và Địa lý là môn học bắt buộc từ lớp 4 đến lớp 9 với tổng số lượng thời lượng là 560 tiết, trong đó môn Lịch sử chiếm 280 tiết. Ở giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp từ lớp 10 đến lớp 12, môn Lịch sử được bố trí là môn học trong tổ hợp khoa học .

Như vậy môn Lịch sử được dạy ở tất cả các trường trung học phổ thông, bảo đảm sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên lịch sử hiện có.

Không có chuyện 'khai tử' môn Lịch sử khỏi chương trình giáo dục phổ thông

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn Quốc hội chiều 9/6 - Ảnh: VGP/Hải Minh 

Trước việc một số ý kiến cho rằng môn lịch sử là môn lựa chọn dẫn đến việc bỏ hoặc khai tử môn Lịch sử, Phó Thủ tướng Thường trực cho hay Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo lắng nghe ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam liên quan đến chương trình giáo dục môn Lịch sử cấp trung học phổ thông; tổ chức hội thảo với các cơ quan, đơn vị liên quan, các chuyên gia, các nhà khoa học để thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện để đề xuất phương án phù hợp, bảo đảm việc học môn Lịch sử và kiến thức về lịch sử, nhất là lịch sử dân tộc được tăng cường, và luôn được chú trọng.

Khánh An/SHTT

https://sohuutritue.net.vn/khong-co-chuyen-khai-tu-mon-lich-su-khoi-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-d143611.html

Tin mới nhất
0.24599 sec| 523.898 kb