::

Thứ 2, 26/09/2022 | 08:19

Lạm phát ở Singapore tăng lên mức cao nhất trong gần 14 năm

Lạm phát ở Singapore tăng lên mức cao nhất trong gần 14 năm

(DoiSongThuongHieu) - Giá tiêu dùng ở Singapore tiếp tục tăng trong tháng 8, lên mức cao nhất trong gần 14 năm qua do các mặt hàng thực phẩm và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn.

Theo dữ liệu công bố ngày 23/9 từ Cơ quan Giám sát tiền tệ Singapore (MAS) và Bộ Công Thương Singapore, lạm phát lõi của nước này - không tính giá vận tải cá nhân và nhà ở là 4,8% trong tháng 7. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11/2008. Lạm phát toàn phần của Singapore tăng lên 7% từ mức 6,7% của tháng 6, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 6/2008.

Lạm phát ở Singapore tăng lên mức cao nhất trong gần 14 năm

Chợ Bugis ở Singapore. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, chỉ số giá trong tháng 8 của Singapore cũng tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng này chủ yếu là do lạm phát về đi lại, tiền thuê nhà, chi phí lương thực thực phẩm và dịch vụ đắt đỏ hơn. Cũng trong thông báo, MAS nhấn mạnh lại lạm phát lõi cả năm nay là khoảng 3-4% và lạm phát toàn phần trong khoảng 5-6%.

Các nhà chức trách Singapore cho biết, những cú sốc mới đối với giá cả hàng hóa toàn cầu, cũng như áp lực tiền lương ở trong nước vẫn là nguy cơ làm gia tăng lạm phát ở nước này. Trong khi đó theo các chuyên gia, căng thẳng địa chính trị, giá cả hàng hóa toàn cầu tăng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, cùng nhiều yếu tố khác sẽ làm tăng thêm bất ổn cho nền kinh tế thế giới nói chung và Singapore nói riêng.

Để chống lạm phát Ngân hàng Trung ương Singapore đã và đang thắt chặt chính sách tiền tệ và cảnh báo việc duy trì đồng đôla Singapore mạnh cũng có nguy cơ làm chậm lại nền kinh tế. Tuy nhiên, do áp lực lạm phát tăng mạnh nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Singapore vẫn sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ tại cuộc họp diễn ra vào giữa tháng 10 tới.

Gia Linh/TCDN

https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/lam-phat-o-singapore-tang-len-muc-cao-nhat-trong-gan-14-nam-d32819.html

Tin mới nhất
0.38057 sec| 524.531 kb